Đóng

26 / 03 2019

Có smartphone bé mới chịu ăn ngoan, thói hư “chết người” cha mẹ tạo cho các con

Nuôi con, cha mẹ nào cũng thích bé ngoan “hay ăn chóng lớn”, ít quấy quả. Nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi các mẹ “hay tay ba việc” vừa chăm con lại vừa phải sắp xếp công việc, vun vén gia đình. May sao, một trợ thủ “đắc lực” lúc này xuất hiện thu hút sự chú ý của trẻ, các bé không gào khóc quấy phá nữa mà tập trung ngồi xem điện thoại, máy tính bảng, ngoan ngoãn để mẹ bón cơm.

Tập trung vào chiếc điện thoại, bé không còn quấy mẹ làm việc.

Một thói quen cứ thế được hình thành, không có smartphone là bé không chịu ăn, màn hình sáng lên, âm thanh vui nhộn khiến trẻ chú ý, thiếu nó là không được.

Trong lúc cho cô con gái nhỏ mới hơn 8 tháng tuổi ăn, chị Nông Anh Đ. (TP Thái Nguyên) liên tục đổi những bài hát vui nhộn trong chiếc điện thoại di động của mình rồi đưa cho con cầm sau xúc từng thìa thức ăn đút cho con. Tuy bé không khóc nhưng cũng phải “giằng co” một hồi con mới ăn hết bát cơm. Chị Đ. kể: “Con phải nghe điện thoại chơi thì mới chịu ăn. Nhất là bài Baby Shark, tôi thấy nhiều bà mẹ cũng cho con chơi điện thoại nên nghĩ là không có vấn đề gì”. Dù xung quanh đủ thứ đồ chơi như đàn, bóng, thú bông… với đủ loại màu sắc nằm chỏng chơ nhưng bé chẳng thèm đoái hoài.

Kết quả hình ảnh cho baby and mobile phone

Chỉ khi nào có điện thoại cho bé “nghịch”, bé mới chịu ăn cơm.

Về ảnh hưởng của điện thoại di động đến sức khỏe con người đến nay vẫn còn có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau, theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã đưa ra kết luận. Một nghiên cứu của 31 nhà khoa học đến từ 14 nước được công bố vào tháng 5/2011 đã đủ chứng cứ để Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt kê điện thoại di động vào danh sách những thứ có thể gây bệnh cho con người như ung thư não, u tế bào thần kinh… do ảnh hưởng của loại bức xạ được phát ra từ điện thoại di động.

Smartphone có những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của con người.

Nhìn vào âm thanh vui tai, màu sắc sống động, nhiều cha mịnh ngộ nhận rằng việc cho con chơi điện thoại di động sẽ tăng khả năng nhận biết về hình ảnh và âm thanh cho trẻ, nhất là trong giai đoạn bé học đi. Nhưng nhiều nghiên cứu khoa học lại chỉ rõ, từ trường của điện thoại di động có thể âm thầm xâm nhập vào cơ thể và gây ra những ảnh hướng xấu.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh cha mẹ cho con xem điện thoại để dỗ trẻ ăn cơm

Smartphone hay các thiết bị điện tử thông minh khác là mối nguy hiểm tiềm tàng “chết người” mà nhiều phụ huynh không hề hay biết.

Ở trẻ nhỏ, xương sọ và não rất mỏng manh, các tế bào não đang trong giai đoạn phát triển, tác động của điện thoại di động càng lớn. Ngoài ra, sóng điện từ còn có thể tác động xấu đến hệ miễn dịch của trẻ. Đặc biệt nguy hiểm hơn là ở chỗ từ trường điện thoại không màu, không mùi, vô hình và phải sau nhiều năm sử dụng thì các tác hại của nó mới có thể nhận thấy được. Nhiều nhà khoa học khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên cho trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng điện thoại di động.

Hơn nữa, chăm chú quá nhiều vào chiếc điện thoại smartphone sẽ khiến trẻ bớt giao tiếp với thế giới xung quanh. Đối với những bé đang trong giai đoạn tập nói, smartphone còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Những bé nghiện smartphone quá mức sẽ chậm nói hơn những bé khác vì vốn từ bị hạn chế do không có sự giao tiếp nhiều với thế giới bên ngoài.

Kết quả hình ảnh cho baby and mobile phone

Trẻ lười nói, chậm nói vì smartphone.

Có nhiều cách để trẻ hứng thú với bữa ăn, không nhất thiết phải là smartphone, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ để tránh gây ra những tác hại xấu đến con mình. Ngoài ra, nên cho con thương xuyên vận động, ra ngoài chơi, có thể đến công viên hay các khu vui chơi giải cũng vừa giúp bé nâng cao thể chất vừa giúp bé có được một bữa ăn ngon miệng hơn.

Thấu hiểu được nỗi lo của phụ huynh, Funny Kids đã và đang tổ chức rất nhiều chương trình vui chơi đặc biệt dành cho bé, giúp bé phát triển kỹ năng khám phá, giao tiếp thông qua những hoạt động bổ ích, lý thú.

6f3c89ddfdf11daf44e0 184973efdfc33f9d66d2

f798bff74470a62eff61

Các hoạt động mới lạ, bổ ích và đầy hấp dẫn đối với các bé mà trung tâm vui chơi giải trí Funny Kids đang tổ chức nhằm giúp bé “cai nghiện” smartphone.

 

Bài viết liên quan