Đóng

Tin tức

22 / 09 2020

TẾT TRUNG THU NGÀY ẤY VÀ BÂY GIỜ

Trung Thu Ngày Ấy

Trung thu đã đến nơi rồi

Làm cho chạnh nhớ cái thời xa xưa

Cũng bày cỗ cũng vui cười

Cũng nhìn trăng sáng cùng chơi với đèn

Nến không hạt bưởi đốt lên

Ông tiến sỹ giấy cha làm cho chơi

Chiếc ô bằng vỏ bưởi thôi

Mà sao như thấy biển trời yêu thương

(Sưu tầm)

Lại một mùa tết trung thu sắp tới, chúng ta lại có dịp nhìn ngắm sự thay đổi dần dần khi xã hội ngày càng phát triển. Trung thu xưa và nay luôn là chủ đề được nhiều người nhớ đến mỗi năm. Hãy cùng Funny Kids tìm hiểu sự khác biệt này nhé.

Tết Trung Thu hay Tết Đoàn Viên

Tết trung thu hay còn được gọi với cái tên tết thiếu nhi, tết đoàn viên, tết hoa đăng, được diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Vào ngày này người ta thường tổ chức bày cỗ, trông trăng. Bánh nướng, bánh dẻo, mặt nạ, đèn lồng là những thứ không thể thiếu của tết trung thu. Trẻ em thường rất háo hức, mong đợi ngày này vì ngoài được người lớn mua đồ chơi cho các em còn được xem múa lân, múa sư tử, được phá cỗ, rước đèn.

Tết trung thu mọi người thường quây quần bên mâm cỗ, cùng nhau ngắm trăng. Những người con xa xứ luôn cố gắng về với gia đình vào ngày này nên người ta hay gọi đây là Tết Đoàn Viên.

Sự thay đổi của Tết trung thu khi xã hội phát triển

  • Bánh trung thu xưa và nay

Nhắc đến bánh trung thu là người ta nhắc đến bánh nướng và bánh dẻo, đây là món ăn không thể thiếu của tết trung thu.

Ngày xưa bánh nướng, bánh dẻo không đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, chủng loại như bây giờ. Đa phần là nhân thập cẩm với lá chanh, hạt dưa, thịt mỡ, mứt, lạp xưởng, ngoài ra cũng có thêm nhân đậu xanh. Bây giờ nhân bánh đã đa dạng hơn để phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Bánh nướng, bánh dẻo nhân đậu đỏ, nhân trà xanh, nhân sen huyễn, nhân lava trứng chảy,…

  • Đèn lồng xưa và nay

Không khó để nhận ra sự thay đổi của những chiếc đèn lồng qua mỗi năm. Ngày trước đèn lồng thường do người lớn tự làm bằng các nguyên liệu đơn xơ. Ngày nay, đèn lồng đa phần xuất xứ từ Trung Quốc, đa dạng về màu sắc, kích thước, chủng loại, có thể chạy bằng pin và phát nhạc.

  • Mâm cỗ xưa và nay

Sự đơn giản của những mâm cỗ ngày xưa với bánh nướng bánh dẻo, hoa quả theo mùa như bưởi, hồng, na,… đã khiến cho những mâm cỗ ngày nay trở nên đặc biệt hơn. Không chỉ còn là những chú chó được làm từ tép bưởi nữa mà đủ các con vật được làm nên bởi đôi tay khéo léo của người bán hàng. Bánh kẹo, hoa quả nhập khẩu cũng được bày trí trên mâm cỗ trung thu bây giờ.

tết trung thu ngày ấy và bây giờ

  • Rước đèn xưa và nay

Rước đèn là hoạt động đặc trưng của tết trung thu. Ngày trước trẻ em trong xóm sẽ cùng nhau rước đèn vừa đi vừa hát, ngày nay, trẻ em được bố mẹ đưa đến các trung tâm thương mại, những khu vực vui chơi lớn để đón trung thu.

tết trung thu ngày ấy và bây giờ

Tết Trung Thu cho dù là bây giờ hay ngày xưa đều là ngày lễ được mong đợi mỗi năm. Những kỷ niệm sẽ theo ông bà, bố mẹ kể lại cho con cháu. Sự phát triển và thay đổi là chuyện tất yếu để phù hợp với thị hiếu của con người. Mỗi người đều đã có ký ức về tết trung thu của riêng mình. Vậy còn gì đáng quý hơn.

Funny Kids chúc các bé và gia đình có một Tết Trung Thu trọn vẹn yêu thương!

Funny Kids – Nơi lưu giữ tiếng cười trẻ thơ!

🌱Trung tâm vui chơi giáo trí trẻ em Funny Kids
Địa điểm: http://funnykids.com.vn/dia-diem-trung-tam/
☎️Hotline: 0916 906 555
🌍Website: http://funnykids.com.vn